dit depCâu chuyện khởi nghiệp của doanh nhân trẻ Nguyễn Việt Hòa

ditdepCâuchuyệnkhởinghiệpcủadoanhnhântrẻNguyễnViệtHòa:Tôingồiđâynh

“Tôi ngồi đây nhìn chuỗi cửa hàng đang tất bật hoạt động, đang làm đẹp cho hàng nghìn khách hàng mỗi ngày. Đó là những cửa hàng chúng tôi gây dựng lên và không phải dễ dàng gì chúng tôi mới có được ngày hôm nay”- anh Nguyễn Việt Hoà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Hoà Tiến (TP Hải Dương) khiêm tốn chia sẻ.

Liên tiếp thất bại

Anh Nguyễn Việt Hoà sinh năm 1984 tại TP Hải Dương nay được biết đến là ông chủ của thương hiệu thời trang YODY từng có bước đầu khởi nghiệp đầy khó khăn.

Bạn đang đọc: Câu chuyện khởi nghiệp của doanh nhân trẻ Nguyễn Việt Hòa

Vốn sinh ra trong một mái ấm gia đình có điều kiện kèm theo, được cha mẹ nuông chiều ngay từ nhỏ nên vào ĐH, anh Hoà đã được cha mẹ mua cho nhà căn hộ cao cấp ngay giữa TP. Hà Nội. Trong lúc chúng bạn đang phải chật vật từng ngày với đời sống sinh viên thì anh đã có xe máy, điện thoại cảm ứng xịn để dùng. Song đời sống khá đầy đủ đó không làm yên lòng người sẵn có máu kinh doanh thương mại. Năm thứ 2 ĐH, anh Hoà khởi đầu kinh doanh thương mại những loại sản phẩm handmade ( hàng tự làm bằng tay ), rao bán trên mạng và chuyển hàng tận nơi. Những lần thu lãi được từ 3 – 10 triệu đồng, anh Hòa lại cảm thấy thú vị vì đó là số tiền anh tự làm ra .
Năm 2008, anh Hoà nổi tiếng với mẫu sản phẩm cây bonsai làm từ dây đồng. Sản phẩm này lôi cuốn người mua đến nỗi có người đứng ra góp vốn đầu tư cho anh Hoà 100 triệu đồng để xây dựng công ty chuyên làm về cây bonsai trang trí nội thất bên trong. Tuy nhiên, công ty của anh Hoà phá sản sau 6 tháng xây dựng. Nguyên nhân do cuối năm 2008, khủng hoảng kinh tế nên người tiêu dùng cắt giảm tiêu tốn. Sự thất bại tiên phong cho anh Hoà bài học kinh nghiệm đắt giá vì không phải tự nhiên anh được góp vốn đầu tư số tiền lớn như vậy .
Sau khi ra trường, anh Hoà được cha mẹ xin cho một việc làm mà nhiều người mơ ước. Nhưng mong ước được kinh doanh thương mại và tâm ý làm chủ luôn thôi thúc anh từng ngày. Sau 2 tháng, anh Hoà quyết tâm bỏ việc làm cha mẹ đã tìm cho. Cũng từ đó, anh không còn được cha mẹ chu cấp tiền hoạt động và sinh hoạt nữa mà phải tự hoạt động nuôi sống bản thân. Trong một lần đi dự hội nghị bán hàng của một công ty đa cấp, anh thấy người mua được Tặng Ngay một chiếc xe xe hơi, những người tham gia lại ăn mặc nhã nhặn, sang trọng và quý phái. Lúc đó, anh Hoà luôn nghĩ đây chính là thiên nhiên và môi trường sống thao tác mà mình hằng mong ước. Giấc mơ đa cấp khởi đầu từ đó. Anh góp vốn đầu tư 5 triệu đồng để mua mẫu sản phẩm, ở đầu cuối số lượng đó lên 50 triệu đồng. Sau 9 tháng bán hàng đa cấp, tuy không thu được doanh thu, thậm chí còn là thua lỗ hàng loạt số tiền góp vốn đầu tư và nợ nần, nhưng anh Hoà học hỏi được nhiều kinh nghiệm tay nghề từ quy mô này. Chính thiên nhiên và môi trường bán hàng đa cấp đã dạy anh tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông và hành vi mặc kệ sợ hãi .
Cũng cuối năm 2008, anh Hoà nghe tin bố bị ngã phải về bệnh viện ở Thành Phố Hải Dương chăm nom ông. Trong 2 tháng chăm nom bố tại bệnh viện, anh đọc hết 10 cuốn sách kinh doanh thương mại, khởi nghiệp. Anh đã chép lại những ý hay để làm tư liệu cho bản thân khi mở màn một quy mô kinh doanh thương mại .
Năm 2009, anh Hoà về Thành Phố Hải Dương điều tra và nghiên cứu thị trường kinh doanh thương mại sau 2 lần thất bại và nợ nần chồng chất. Anh bắt tay vào kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống thời trang dành cho tuổi teen. Tại thời gian đó, anh phải vay 150 triệu đồng và thiết kế xây dựng tên thương hiệu thời trang Hi5. Anh phải tự tay đóng tủ, lắp điện, và làm mọi thứ hoàn toàn có thể để tiết kiệm chi phí ngân sách. Có lẽ, ít người biết ông chủ của Hi5 lại là người con Thành Phố Hải Dương. Chỉ sau 2 năm, mạng lưới hệ thống Hi5 của anh nhân rộng tới 12 shop ở những tỉnh miền Bắc và 1 số ít tỉnh miền Trung. Cũng từ lúc này, anh xây dựng Công ty TNHH Hòa Tiến để điều hành quản lý việc làm. Các shop đều kinh doanh thương mại khá khiến cho ông chủ trẻ “ ngủ quên trên thắng lợi ”. Việc mới kinh doanh thương mại chưa dạy anh nhiều về cách quản lý tài chính, điều hành quản lý hoạt động giải trí của những shop. Số tiền kiếm được lâu nay anh lại góp vốn đầu tư vào bất động sản trong khi thị trường bất động sản đang đi xuống. Sự thất bại lại hiện ngay trước mắt trong khi anh lại hết sạch tiền để duy trì, tăng trưởng tên thương hiệu Hi5. Từ 12 shop, đến năm 2013 rút xuống chỉ còn 4 shop .

Tỉnh ngộ trước sự thất bại lần thứ 3, anh Hòa dành nhiều hơn để tư duy. Anh dành thời gian đi nước ngoài, đến những nước phát triển để tìm hiểu mô hình kinh doanh và xây dựng tầm nhìn mới. Với sự đam mê cháy bỏng với thời trang, anh tự xây dựng cho mình một hướng đi mới, một thương hiệu mới. Đây cũng chính là điều anh mong muốn đạt được.

Xem thêm: Hệ thống mục tiêu của doanh nghiệp – Công Ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Sự nghiệp thăng hoa, gia đình viên mãn

Mỗi lần thất bại là một bài học kinh nghiệm hao hụt về kinh tế tài chính. Anh Hòa hấp tấp vội vàng đi vay tiền. Có đến 50 người anh hỏi vay nhưng chỉ có 5 người cho anh vay với số tiền 500 triệu đồng. Với số vốn đó, anh quyết tâm thiết kế xây dựng tên thương hiệu thời trang YODY, mong ước mang lại niềm hạnh phúc cho người mua và giúp người mua có những loại sản phẩm tuyệt vời .
Năm năm trước, tên thương hiệu thời trang YODY chính thức sinh ra tại Thành Phố Hải Dương chuyên về thời trang văn phòng, tươi tắn và mới lạ. Để tên thương hiệu YODY vững chắc, anh Hòa đã mời được những người bạn hoàn toàn có thể san sẻ, đồng cam cộng khổ với mình trong suốt thời hạn từ khi xây dựng Hi5. Anh đã thiết kế xây dựng một đội ngũ phong cách thiết kế, phát minh sáng tạo, chăm nom người mua chuyên nghiệp. Tại văn phòng thao tác chính số 45, đường Hồng Quang ( TP Thành Phố Hải Dương ), có khoảng chừng 30 nhân viên cấp dưới thao tác theo nhóm. Họ tự do phát minh sáng tạo ra những mẫu phong cách thiết kế mới. Nhân viên liên tục được đi học hỏi tại những lớp phong cách thiết kế ở TP. Hà Nội để nâng cao trình độ, trình độ. Công ty thuê thầy dạy yoga cho nhân viên cấp dưới YODY 2 buổi / tuần. Công ty cũng tổ chức triển khai 2 buổi học tiếng anh / tuần giúp cho nhân viên cấp dưới nâng cao trình độ, tăng trưởng tổng lực về bản thân. Với mức thu nhập trung bình từ 4 triệu đồng / người / tháng, những nhân viên cấp dưới ở YODY luôn được khuyến khích phát minh sáng tạo .
Đối với người mua, YODY luôn mang lại cho họ sự chăm sóc đặc biệt quan trọng. Sản phẩm mua tại đây được trả lại trong vòng 15 ngày, Bảo hành trong 6 tháng và giặt là không lấy phí. Đến ngày sinh nhật của người mua, YODY mời khách đến shop và mở nhạc chúc mừng sinh nhật. Tất cả nhân viên cấp dưới shop đều hát chúc mừng và khuyến mãi ngay quà cho khách. Nhiều người mua rất xúc động về việc làm đó của hãng thời trang này .

Với sự chăm sóc khách hàng mà không phải hãng thời trang nào cũng làm được, YODY dần chiếm trọn tình cảm của người tiêu dùng. Họ biết đến YODY với mẫu thiết kế mới lạ, giá cả vừa phải. Từ năm 2014 đến nay, YODY đã có mặt tại 10 tỉnh, thành phố với 15 cửa hàng thành viên. Anh Nguyễn Việt Hòa chia sẻ: “Tôi sẽ đưa YODY trở thành thương hiệu nổi tiếng toàn quốc, sánh vai cùng các thương hiệu thế giới. Từ nay đến năm 2020, tôi đặt nhiều kỳ vọng vào YODY và sẽ phát triển YODY trở thành một trong 3 thương hiệu thời trang hàng đầu tại Việt Nam. Khách hàng luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu và có một hệ thống nhân viên luôn thăm dò thị trường, tìm hiểu tâm lý người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ kịp thời thay đổi mẫu mã để phù hợp với người tiêu dùng, chủ yếu hướng tới người trẻ. Đây chính là con đường tôi chọn cho chặng đường phát triển sự nghiệp của mình”.

Xem thêm: Quỹ đầu tư phát triển là gì?

Đến nay, anh Hoà đang có đời sống niềm hạnh phúc cùng vợ và 3 con nhỏ. Gia đình luôn ủng hộ anh và là những người mang lại động lực cho anh sau mỗi lần vấp ngã. Nói về những thứ mình đang có, anh Hòa cho biết : “ Những người nghèo khó họ đã có sẵn động lực để đi lên, nhưng đã có lúc tôi phải “ vượt sướng ” để chịu sống đời sống khổ cực. Lúc đó tôi nhận ra đời sống chỉ thực sự ý nghĩa khi tất cả chúng ta dám lao vào, dám thưởng thức, dám thất bại. Có những thời gian không ai ủng hộ tôi, có những lúc khó khăn vất vả chồng chất, rồi cũng qua nếu như ta tập trung chuyên sâu vào tầm nhìn, tiềm năng mong ước và quyết tâm hành vi thì nhất định sẽ thành công xuất sắc ” .

Những kinh nghiệm quí báu của một doanh nhân sẽ là bài học cho những người bắt đầu khởi nghiệp tham khảo. Chỉ những người dám thất bại mới có thể gặt hái được thành công. 

Theo Văn phòng Hội Doanh nghiệp trẻ Hải Dương

Source: https://laodongdongnai.vn
Category: Doanh Nghiệp

dit dep

Đề xuất cho bạn